Và đề kiểm tra định kỳ cuối học kì I môn Khoa học Lớp 4A - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học số 2 Hoài Tân (Có đáp án)

Và đề kiểm tra định kỳ cuối học kì I môn Khoa học Lớp 4A - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học số 2 Hoài Tân (Có đáp án)

Câu 1: ( 0,5 điểm ) Điền từ (thức ăn, trao đổi chất, chất thừa) vào chỗ chấm:

 Trong quá trình sống, con người lấy ., nước, không khí từ môi trường và thải ra môi trường những, cặn bã. Quá trình đó gọi là quá trình . ở người.

Câu 2: ( 0,5 điểm ) Khoanh vào chữ cái trước ý đúng nhất.

 Nước do nhà máy sản xuất cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào?

A. Khử sắt.

B. Loại bỏ các chất không tan trong nước.

C. Khử trùng.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 3: ( 1 điểm ) Dựa vào các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành 4 nhóm, đó là những nhóm nào?

Câu 4: ( 1 điểm ) Vì sao chúng ta phải tiết kiệm nước?

Câu 5: ( 1 điểm ) Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?

 

doc 3 trang yenhap123 3700
Bạn đang xem tài liệu "Và đề kiểm tra định kỳ cuối học kì I môn Khoa học Lớp 4A - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học số 2 Hoài Tân (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường Tiểu học số 2 Hoài Tân
lớp 4A
Họ và tên: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 
Thứ ngày . tháng 01 năm 2021
KIỂM TRA ĐỊNH KỲ CUỐI HK I
Môn: KHOA HỌC 
Thời gian: 35 phút ( Không kể phát đề)
Điểm:
Lời phê của giáo viên:
Câu 1: ( 0,5 điểm ) Điền từ (thức ăn, trao đổi chất, chất thừa) vào chỗ chấm: 
	Trong quá trình sống, con người lấy ., nước, không khí từ môi trường và thải ra môi trường những, cặn bã. Quá trình đó gọi là quá trình .. ở người.
Câu 2: ( 0,5 điểm ) Khoanh vào chữ cái trước ý đúng nhất. 
	Nước do nhà máy sản xuất cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào?
Khử sắt.
Loại bỏ các chất không tan trong nước.
Khử trùng.
Tất cả các ý trên.
Câu 3: ( 1 điểm ) Dựa vào các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành 4 nhóm, đó là những nhóm nào? 
Câu 4: ( 1 điểm ) Vì sao chúng ta phải tiết kiệm nước? 
Câu 5: ( 1 điểm ) Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp nhiều loại thức ăn? 
Câu 6: ( 1 điểm ) Dòng nào đúng ghi ( Đ ), sai ghi ( S ) 
Cần phải làm gì để phòng bệnh đuối nước?
Không chơi đùa gần hồ, ao, sông suối.
Giếng nước cần phải xây thành cao, có nắp đậy.
Chum, vại, bể nước không nên đậy nắp.
Chấp hành tốt các qui định về an toàn khi tham gia giao thông đường thủy.
Câu 7: ( 1,5 điểm ) Nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B sao cho phù hợp. 
A
B
Vệ sinh môi trường
Rửa tay trước khi ăn và sau khi đại tiện
Vệ sinh ăn uống
Ăn cá sống, thịt sống, uống nước lã.
Vệ sinh cá nhân
Xử lí phân, rác đúng cách, diệt ruồi.
Thực hiện ăn sạch, uống sạch, không ăn thức ăn ôi thiu, chưa chín.
Câu 8: ( 0,5 điểm ) Khoanh vào chữ cái trước ý đúng nhất. 
	Các hiện tượng liên quan đến sự hình thành mây là.
Nóng chảy và bay hơi.
Bay hơi và đông đặc.
Nóng chảy và đông đặc.
Bay hơi và ngưng tụ
Câu 9: ( 1 điểm ) Nước có những tính chất gì? 
Câu 10: ( 1 điểm ) Khi bị bệnh, cần ăn uống như thế nào? 
Câu 11: ( 1 điểm ) Nêu ví dụ về việc ứng dụng một số tính chất của nước trong đời sống. 
ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN KHOA HỌC LỚP 4 CUỐI KÌ I
Câu 1: ( 0,5 điểm )
	Trong quá trình sống, con người lấy thức ăn, nước, không khí từ môi trường và thải ra môi trường những chất thừa, cặn bã. Quá trình đó gọi là quá trình trao đổi chất ở người.
Câu 2: ( 0,5 điểm )	
D. Tất cả các ý trên.
Câu 3: ( 1 điểm ) 
- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.
- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.
- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo.
- Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, khóng chất.
Câu 4: ( 1 điểm ) 
	Phải tốn nhiều công sức, tiền của mới có nước sạch để dùng. Tiết kiệm nước là để dành cho mình và cũng là để có nước cho nhiều người khác được dùng.
Câu 5: ( 1 điểm ) 
	Không có một loại thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Tất cả những chất mà cơ thể cần đều phải lấy từ nhiều nguồn thức ăn khác nhau.
Câu 6: ( 1 điểm ) 
 Đ Không chơi đùa gần hồ, ao, sông suối.
 Đ Giếng nước cần phải xây thành cao, có nắp đậy.
 S Chum, vại, bể nước không nên đậy nắp.
 Đ Chấp hành tốt các qui định về an toàn khi tham gia giao thông đường thủy.
Câu 7: ( 1,5 điểm ) 
A
B
Vệ sinh môi trường
Rửa tay trước khi ăn và sau khi đại tiện
Vệ sinh ăn uống
Ăn cá sống, thịt sống, uống nước lã.
Vệ sinh cá nhân
Xử lí phân, rác đúng cách, diệt ruồi.
Thực hiện ăn sạch, uống sạch, không ăn thức ăn ôi thiu, chưa chín.
Câu 8: ( 0,5 điểm ) 
D. Bay hơi và ngưng tụ
Câu 9: ( 1 điểm ) 
	- Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định, chảy lan ra mọi phía, thấm qua một số vật và hòa tan một số chất.
Câu 10: ( 1 điểm )
	Người bệnh phải được ăn nhiều thức ăn có giá trị dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, quả chín để bồi bổ cơ thể. 	
Câu 11: ( 1 điểm ) 
	- Giặt quần áo, dẫn nước vào ruộng, làm thủy điện 

Tài liệu đính kèm:

  • docva_de_kiem_tra_dinh_ky_cuoi_hoc_ki_i_mon_khoa_hoc_lop_4a_nam.doc